ภาพรวมและวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจ

บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ" หรือ "ธนพิริยะ") ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภค บริโภคที่ไม่รวมอาหารสดภายใต้ชื่อ "ธนพิริยะ" โดยรายได้หลักมาจากรายได้จากการขายสินค้าขายผ่านสาขาและสำนักงานใหญ่ ปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขารวมทั้งสิ้น 45 สาขาแบ่งออกเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต 44 สาขา และศูนย์ค้าส่ง 1 สาขา ซึ่งมีที่ตั้งในจังหวัดเชียงราย 35 สาขา จังหวัดพะเยา 6 สาขา และจังหวัดเชียงใหม่ 4 สาขา รูปแบบของร้านธนพิริยะเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการมีสินค้าที่หลากหลาย และมีราคาย่อมเยาแบบโมเดิร์นเทรดแต่มีความสะดวกแบบร้านสะดวกซื้อ ซึ่งธนพิริยะมีความตั้งใจที่จะเป็นร้านค้าชุมชนเชื้อสายไทยที่จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพและให้บริการที่อบอุ่นและรู้ใจ ผู้บริโภค

บริษัทฯ เข้าใจวิถีชีวิตของคนในพื้นที่เป็นอย่างดีว่าชอบซื้ออาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้จากตลาดสดแต่มีความต้องการที่จะซื้อสินค้าอุปโภคในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ทันสมัยที่มีสินค้าที่หลากหลาย มีการจัดวางสินค้าที่สวยงาม มีความสะดวกในการเลือกซื้อและง่ายในการค้นหาสินค้าที่ต้องการ บริษัทฯ ได้นำประสบการณ์กว่า 30 ปี ประกอบกับความต้องการของลูกค้ามาพัฒนารูปแบบร้านธนพิริยะและการคัดเลือกหมวดสินค้าที่วางจำหน่ายกว่า 15,000 รายการ และมุ่งเน้นการบริการที่ดีและการวางผังร้านค้าอย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการเลือกซื้อสินค้า อีกทั้งทำเลที่ตั้งร้านค้ายังง่ายต่อการสัญจรทำให้ลูกค้าประหยัดเวลาและสะดวกในการเดินทาง นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้า อุปโภคและบริโภคหลากหลายทั้งปลีกและส่งในทุกสาขาเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า

บริษัทฯ คัดสรรสินค้ากว่า 15,000 รายการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า สินค้าที่วางจำหน่ายหลักๆ จะเป็นสินค้ากลุ่มพื้นฐาน เช่น สินค้าอุปโภคภายในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล เครื่องดื่มและอาหารแห้งสินค้าแม่และเด็ก และเครื่องสำอางและอาหารเสริม เป็นต้น

ธนพิริยะจำหน่ายสินค้าที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคและจำหน่ายทั้งแบบปลีก แบบเป็นแพ็ค แบบเป็นกล่อง และแบบเป็นลังให้ลูกค้าเลือกสรรได้ตามความต้องการ โดยสินค้าที่จำหน่ายแบ่งเป็น 5 หมวดหลักดังนี้

สินค้าอุปโภคในครัวเรือน (Household Product)

เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น จาน ชาม ช้อนส้อม ธูปเทียน หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถยนต์ เป็นต้น

สินค้าผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล (Personal Care Product)

เช่น แชมพู ครีมนวดผม สบู่ ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน แป้ง โรลออน โคโลญจน์ ผ้าอนามัย ทิชชู่ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เป็นต้น

เครื่องดื่มและอาหารแห้ง (Drinks and Dried Food)

เช่น ชา กาแฟ นม น้าดื่ม ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส น้ำมันพืช น้ำตาล อาหารกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และน้ำผลไม้ เป็นต้น

เครื่องสำอางและอาหารเสริม (Cosmetics and Supplements)

เช่น ครีมบำรุงผิว ครีมรองพื้น ลิปสติก ยาสามัญประจำบ้านแผนปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามิน เป็นต้น

สินค้าแม่และเด็ก (Baby Care Product)

เช่น ขวดนม นมผง อาหารเด็ก ผ้าอ้อม แผ่นรองซับน้ำ ของเล่น ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและดูแลเด็ก และผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่ เป็นต้น