ภาพรวมและวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจ

บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ” หรือ “ธนพิริยะ”) ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่รวมอาหารสด ภายใต้ชื่อ “ธนพิริยะ” โดยรายได้จากการขายมาจาก 2 ส่วนคือ รายได้จากการขายผ่านสาขา และรายได้จากการขายผ่านสำนักงานใหญ่ ปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขารวมทั้งสิ้น 18 สาขา แบ่งออกเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต 17 สาขา และศูนย์ค้าส่ง 1 สาขา ซึ่งทุกสาขามีที่ตั้ง ในจังหวัดเชียงราย รูปแบบของร้านธนพิริยะเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการมีสินค้าที่หลากหลายและมีราคาย่อมเยาแบบโมเดิร์นเทรดแต่มีความสะดวกแบบร้านสะดวกซื้อ ซึ่งธนพิริยะมีความตั้งใจที่จะเป็นร้านค้าชุมชนเชื้อสายไทยที่จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพและให้บริการที่อบอุ่นและรู้ใจผู้บริโภค ปัจจุบันบริษัทฯ มีเงินลงทุนในบริษัทย่อย 1 แห่ง คือ บริษัท ธนภูมิ พร็อพเพอร์ตี้ 2013 จำกัด ซึ่ง ประกอบธุรกิจจัดหาและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อใช้ในการเปิดสาขาและศูนย์กระจายสินค้าของธนพิริยะ

บริษัทฯเข้าใจวิถีชีวิตของคนในพื้นที่เป็นอย่างดีว่าชอบซื้ออาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้จากตลาดสดแต่มีความต้องการที่จะซื้อสินค้าอุปโภคในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ทันสมัยที่มีสินค้าที่หลากหลาย มีการจัดวางสินค้าที่สวยงาม มีความสะดวกในการเลือกซื้อและง่ายในการค้นหาสินค้าที่ต้องการ บริษัทฯได้นำประสบการณ์กว่า 25 ปี ประกอบกับความต้องการของลูกค้ามาพัฒนารูปแบบร้านธนพิริยะ และการคัดเลือกหมวด สินเค้าที่วางจำหน่ายกว่า 15,000 รายการ และมุ่งเน้นการบริการที่ดีและการวางผังร้านค้าอย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการเลือกซื้อสินค้า อีกทั้งทำเลที่ตั้งร้านค้ายังง่ายต่อการสัญจรทำให้ลูกค้าประหยัดเวลาและสะดวกในการเดินทาง

นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้า อุปโภคและบริโภคหลากหลายทั้งปลีกและส่งในทุกสาขาเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าโดยสินค้าที่ร้านธนพิริยะจำหน่ายสามารถ แบ่งเป็น 5 หมวดหลักดังนี้

สินค้าอุปโภคในครัวเรือน (Household Product)

เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น จาน ชาม ช้อนส้อม ธูปเทียน หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย สเปรย์หอมปรับอากาศ เป็นต้น

สินค้าผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล (Personal Care Product)

เช่น แชมพู ครีมนวดผม สบู่ ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน แป้ง โรลออน โคโลญจน์ ผ้าอนามัย ทิชชู่ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เป็นต้น

เครื่องดื่มและอาหารแห้ง (Drinks and Dried Food)

เช่น ชา กาแฟ นม น้าดื่ม ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส น้ำมันพืช น้ำตาล อาหารกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และน้ำผลไม้ เป็นต้น

เครื่องสำอางและอาหารเสริม (Cosmetics and Supplements)

เช่น ครีมบำรุงผิว ครีมรองพื้น ลิปสติก ยาสามัญประจำบ้านแผนปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามิน เป็นต้น

สินค้าแม่และเด็ก (Baby Care Product)

เช่น ขวดนม นมผง อาหารเด็ก ผ้าอ้อม แผ่นรองซับน้ำ ของเล่น ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและดูแลเด็ก และผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่ เป็นต้น